Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền – Điều quan trọng bạn cần quan tâm khi quyết định xây biệt thự

Có được 1 căn biệt thự là mong muốn của rất nhiều người và để xây lên 1 căn biệt thự thì vấn đề mà các chủ đầu tư quan tâm hàng đầu là chi phí. Với mặt bằng thu nhập bình quân của nước ta thì chi phí xây dựng một căn biệt thự là 1 khoản không hề nhỏ và thường cao so với trung bình thu nhập của đại đa số người dân. Tuy nhiên chi phí hoàn toàn có thể điều chỉnh được ở mức phù hợp khi chủ đầu tư cân nhắc cụ thể về các nhu cầu, xây nhà ở một khu vực phù hợp và chọn lựa được đơn vị tư vấn thiết kế chuyên nghiệp.

image2

Biệt thự thường được xây trên khu đất rộng

1. Tại sao cần đơn vị tư vấn thiết kế?

Câu hỏi này có thể là sự phân vân của rất nhiều người khi đang có kế hoạch xây dựng biệt thự. Nhiều người cho rằng việc thuê thiết kế là không cần thiết vì phát sinh chi phí, thay vào đó có thể tham khảo mẫu nhà sẵn có và đề đạt với đơn vị thi công để xây dựng. Tuy nhiên đây là một sai lầm rất lớn. Đầu tiên hãy đặt ra câu hỏi: Tại sao bạn muốn xây 1 căn biệt thự chứ không phải là 1 căn nhà thông thường khác? Biệt thự mang đến sự khác biệt và khi bắt đầu nhen nhóm trong mình mong muốn xây dựng một căn biệt thự ưng ý, thì chính là bạn đã mong muốn sở hữu sự “khác biệt” này. Xã hội thì ngày càng phát triển, nhu cầu sống của con người theo đó cũng ngày càng cao. Khi cuộc sống no ấm hơn thì chúng ta cần chỗ ăn, chỗ chơi, chỗ nghỉ ngơi và điều đó chỉ được đáp ứng tốt nhất khi có 1 không gian sống thật thoải mái, đẹp, thuận tiện và thời thượng. Khi tự dò đường, bạn sẽ rất khó để có được căn biệt thự ưng ý, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu trên. Quá trình xây dựng không được tính toán hợp lý sẽ phát sinh nhiều vấn đề và do đó khả năng cao sẽ khiến phát sinh chi phí (ngoài kiểm soát). Khi đã tốn công sức và tiền bạc thì hãy tốn sao cho hợp lý và xứng đáng.

Điều tiếp đến cũng là lưu ý quan trọng mà nhiều người bỏ qua trong quá trình thi công xây dựng, đó là yếu tố phong thủy và tính khoa học. Khi không có sự tư vấn thiết kế sẽ khó để có được một hướng nhà tốt, 1 căn phòng khách đẹp, bài trí phòng ngủ không hợp lý ảnh hưởng đến giấc ngủ … Phong thủy không tốt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, cuộc sống và lộc vượng của gia chủ.

image3

Biệt thự mang phong cách hiện đại

a. Xây biệt thự cần bao nhiêu tiền?

Hoàn thiện căn biệt thự bao gồm những chi phí đầu tư sau: chi phí thiết kế và thi công kiến trúc, chi phí hoàn thiện phần nội thất. Trong đó tùy theo khung giá của các đơn vị thiết kế đưa ra, chi phí thiết kế sẽ có sự biến động tuy nhiên không nhiều. Chi phí thi công phụ thuộc vào khu vực và diện tích xây dựng, kiểu phong cách thiết kế cũng như chất lượng của nguyên vật liệu. Chi phí cho hoàn thiện nội thất gồm các khoản tiền mua đồ đạc nội thất căn nhà như: tivi, giường, tủ, bàn ghế, điều hòa …

Chi phí trung bình để xây dựng biệt thự theo phong cách hiện đại hoặc tân cổ điển ở các tỉnh, thành phố nhỏ thường từ 5 đến 6 triệu/m2 sàn. Ở các đô thị lớn thì mức phí này thường trên 6 triệu đồng, mức đầu tư trung bình từ 6 – 7 triệu đồng/m2 sàn. Chi phí xây biệt thự cổ điển lớn hơn do sự phức tạp trong thiết kế và thi công, dao động từ 7-8 triệu đồng/m2. Đặc biệt nếu có nhu cầu xây biệt thự theo dạng lâu dài – dinh thự cổ điển, gia chủ cần chuẩn bị mức đầu tư khoảng trên 10 triệu đồng/ m2 sàn.

b. Bản vẽ thiếu sáng tạo thì biệt thự coi như xây xong không có giá trị

Khi đã bỏ tiền đầu tư để thuê thiết kế ngoài đồng nghĩa với việc người chủ mong muốn căn nhà của mình trở nên độc đáo và ấn tượng, tuy nhiên các đơn vị thiết kế nhà giá rẻ sẽ không làm được điều này. Một bản thiết kế nhà là bao công sức nghiên cứu, tìm tòi của kiến trúc sư với vị thế nhà, hướng nhà, kết cấu đất và những lần trao đổi với gia chủ về mong muốn, dự định cho căn nhà để xây dựng nên một bản vẽ là 1, là riêng, là duy nhất. Vậy nên giá của 1 bản vẽ là không thể rẻ. Nó rẻ bởi nó được tái sử dụng nhiều lần, cho nhiều người khác nhau để xây nên những căn nhà giống nhau mà thôi.

Bản vẽ đó có thể cũng không phải được tạo nên bởi sự nghiên cứu hay đo đạc nào mà bởi những thay đổi nhỏ từ những bản vẽ có sẵn trên mạng, tận dụng lại những bản vẽ đó, đơn giản thì chỉ là không phù hợp, không đẹp hay không độc đáo. Còn phức tạp hơn đó có thể là việc không phù hợp với kiểu kết cấu nền đất, không tính toán được đầy đủ những ảnh hưởng của thời tiết hay đội chi phí xây dựng do giai đoạn tính toán ban đầu không được chuẩn xác. Nghĩ là rẻ cuối cùng lại là đắt chính vì thế.

image1

Dãy các biệt thự nhà phố

Có thể bạn quan tâm: Những điều cần lưu ý khi thiết kế biệt thự

2. Sai sót của nhà thầu xây dựng là ở đâu?

a. Không theo dõi và giám sát công trình

Khi thuê 1 công ty tư vấn và thiết kế nhà chuyên nghiệp, ngoài việc cung cấp bản vẽ phù hợp với từng căn nhà thì còn đảm nhận việc giám sát để đảm bảo tiến độ thi công và quá trình xây dựng y như bản vẽ. Nếu thuê thiết kế nhà giá rẻ, họ chỉ bàn giao cho bạn mẫu thiết kế và đó là hết trách nhiệm. Nếu chỉ cần như thế thì trên mạng thiếu gì những mẫu miễn phí đâu, tại sao phải tốn tiền thuê thiết kế làm gì cho mất công.

b. Không chịu trách nhiệm với những rắc rối phát sinh

Một bản thiết kế nhà hoàn chỉnh không chỉ là thiết kế được khung nhà, bố trí nội thất mà còn phải chi tiết cụ thể cả đường điện, nước, tính toán phù hợp với hướng nhà và điều kiện khí hậu của khu vực đó. Nếu bạn xây nhà vào mùa hè, thiết kế đó rất thoáng gió nhưng vào mùa đông thì lạnh như ở ngoài trời, đó là 1 ví dụ hay khi xây xong thì điện nước hoàn hảo đến khi hỏng hóc cần sửa chữa thì bó tay, đục tường hay thay lại tất cả các thiết bị điện, trường hợp này cũng không hiếm gặp.

image4

Biệt thự cần có bản vẽ riêng

Vậy nên sau khi tham khảo các ý kiến trên đây bạn đã biết mình cần làm gì và bạn sẽ cần biết là xây biệt thự rất tốn tiền, nếu không thể đảm bảo đầy đủ được các yếu tố trên thì xây biệt thự sẽ chỉ tốn tiền và mất công, vậy thì xây nhà đơn giản còn hơn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *