Thiết kế nhà ống hai tầng đẹp và những nguyên tắc không thể bỏ qua

Nhà ống là một trong những kiểu được ưa chuộng tại nước ta, nhất là tại các đô thị lớn. Tuy nhiên, phổ biến là vậy nhưng không phải chủ nhân nào cũng biết cách thiết kế nó sao cho đẹp và hợp lý. Chính vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp một số nguyên tắc quan trọng cho quý độc giả biết cách để thiết kế nhà ống 2 tầng đẹp mà vẫn phù hợp với không gian sống.

1. Thiết kế nhà hài hòa với khu vực xung quanh

a. Tìm hiểu và xác định rõ đâu là khu vực chức năng trong căn nhà

+ Việc xác định rõ đâu là các khu vực chức năng là điều vô cùng quan trọng khi muốn thiết kế nhà đẹp nói chung và nhà ống nói riêng. Tuy nhiên, đây là điều khá khó, vì thế không phải ai cũng có thể làm được.

image4

Việc xác định rõ đâu là các khu vực chức năng là điều vô cùng quan trọng khi muốn thiết kế nhà đẹp nói chung và nhà ống nói riêng.

+ Chính vì vậy mà gia chủ nên nhờ đến sự trợ giúp tư vấn từ  các kiến trúc sư có kinh nghiệm. Từ đó phân ra được các khu chức năng cho căn nhà của mình theo ý muốn nhưng vẫn phù hợp với diện tích không gian.

+ Ngoài ra, chúng ta cũng cần phải lưu ý một vấn đề đó là nhà ống chỉ có một mặt thoáng, do đó, việc bố trí các khu vực như phòng bếp, hay phòng ngủ sao cho hợp phong thủy mà vẫn tận dụng được tối đa công năng là vô cùng khó. Nhất là khi sắp xếp cửa đi, do vậy nhiều hộ gia đình khi xây nhà ống nói chung và nhà ống 2 tầng nói riêng hay bị nghẽn ý kiến giữa kiến trúc sư và thầy phong thủy.

+ Có thể nói trong thiết kế nhà đẹp, thì việc ngăn chia các phòng chức năng của một căn nhà ống sao cho phù hợp là điều vô cùng khó khăn. Nó giống như sắp xếp các cái hộp nhỏ vào một cái hộp lớn. Do đó, sẽ có những khu vực trở nên ngột ngạt, thiếu sáng. Vì vậy, trong nhiều trường hợp bạn cũng cần cân nhắc đến giải pháp tạo vách ngăn nhẹ hay xây theo kiến trúc lệch tầng.

b. Thiết kế nhà hài hòa với khu vực xung quanh

Nếu muốn xây một căn nhà ống 2 tầng đẹp thì việc thiết kế sao cho hài hòa với không gian xung quanh là một điều hết sức quan trọng đối với gia chủ. Tuy nhiên, không nhất thiết là chúng ta phải thiết kế theo kiểu đồng bộ, hay giống hệt, như vậy rất dễ tạo ra sự nhầm lẫn với nhau.

image3

Nếu muốn xây một căn nhà ống 2 tầng đẹp thì việc thiết kế sao cho hài hòa với không gian xung quanh là một điều hết sức quan trọng đối với gia chủ.

Một điều cần lưu ý khi xây dựng nhà ống tại những thành phố lớn có các dãy nhà san sát nhau, lấy ví dụ như dãy nhà ống 2 tầng Hà Nội đi, thì khi xây dựng nhà ống đó, bạn cần hỏi hoặc xem kỹ các nhà xung quanh sau đó ghi lại các hiện trạng căn nhà của họ nhằm tránh các sự cố gây ra như nứt tường nhưng lại không biết rằng chúng bị nứt từ trước đó hay do nhà mình xây nên làm nứt dẫn tới các mâu thuẫn,…

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi thiết kế nhà ống

2. Thiết kế giếng trời cho căn nhà và hạn chế thay đổi nhiều thiết kế

a. Thiết kế giếng trời cho căn nhà

+ Đối với một căn nhà ống 2 tầng đẹp thì vấn đề về sự thông thoáng cũng cần được quan tâm, chú ý tới. Do vậy khi thiết kế, cần chừa các khoảng sân trước, sân sau, giếng trời để tạo khoảng sáng cho ngôi nhà.

image2

Đối với một căn nhà ống 2 tầng đẹp thì vấn đề về sự thông thoáng cũng cần được quan tâm, chú ý tới.

+ Việc tận dụng triệt để mặt bằng chỉ càng làm tốn năng lượng để chiếu sáng, thông gió cho căn hộ đỡ bí bách, mà con người sống trong nhà cũng không cảm giác thoải mái.

+ Tuy nhiên, điều này chỉ hợp với việc thiết kế nhà ống ở vùng nông thôn. Còn với những căn nhà ống 2 tầng Hà Nội là điều vô cùng khó khăn vì diện tích rất hạn chế.

b. Hạn chế thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế

image1

Cần hạn chế thay đổi nhiều trong quá trình thiết kế khi thiết kế nhà ống hai tầng đẹp.

Việc gia chủ tham gia, đóng góp ý kiến với kiến trúc sư để thiết kế nhà đẹp và hợp lý hơn là điều cần thiết. Tuy nhiên, nên thống nhất ý tưởng một cách gọn gàng nhất ngay từ đầu sẽ tốt hơn là trong quá trình thiết kế lại đưa ra một vài ý kiến gây xáo trộn.

Bạn chỉ cần đưa ra ý muốn về căn nhà ống 2 tầng đẹp cần xây sẽ có những gì, như thế nào? Điều còn lại hãy cứ để kiến trúc sư sáng tạo giúp bạn. Một kiến trúc sư kinh nghiệm, tài năng thì chẳng điều gì làm khó được họ cả. Do vậy, việc cần làm của bạn là lên ý tưởng và chọn kiến trúc sư giỏi thôi nhé!

Trên đây là một số nguyên tắc trong thiết kế nhà ống 2 tầng đẹp mà ngohuynh.com muốn chia sẻ cho các độc giả đang có ý định xây nhà. Ngoài ra, quý độc giả cũng có thể tham khảo thêm các thiết kế nhà đẹp khác được chia sẻ trên website của chúng tôi mỗi ngày.

Chúc bạn thành công!

 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *