Nếu không muốn xui xẻo nên tránh những điều sau khi thiết kế cầu thang

Như chúng ta đã biết, cầu thang là nơi tài khí tụ lại và vận động. Vì thế trong thiết kế nội thất nói chung và khi thiết kế cầu thang nói riêng cần xem xét đến yếu tố phong thủy để mang lại tài lộc và tránh những điều không may xảy đến đối với gia chủ. Trong bài viết này sẽ bật mí cho bạn đọc một số điều kiêng kỵ khi thiết kế cầu thang, mời bạn đọc cùng tham khảo!

1. Vị trí chân cầu thang và hình dáng cầu thang

a. Vị trí chân cầu thang cần phải tránh

+ Chân cầu thang không nên đặt ngay ở cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Theo phong thủy, việc đặt cầu thang ngay cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ sẽ dễ khiến gia chủ gặp điềm xui xẻo trong gia đình.

image4

Chân cầu thang không nên đặt ngay ở cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ.

+ Đặt chân cầu thang kết thúc ngay ở trước cửa phòng ngủ, thì những người ngủ trong phòng này thường hay gặp phải các vấn đề về tài chính và sức khỏe.

+ Trường hợp này bạn có thể hóa giải bằng cách giữ cho phần hành lang và cầu thang luôn sạch sẽ và thông thoáng. Bạn cũng có thể treo một quả cầu bằng pha lê giữa cầu thang và cửa trước, hoặc lắp một tấm gương nhỏ ở mặt sau cánh cửa, đối diện với cầu thang để giúp cho vượng khí có thể đi lên các tầng trên của ngôi nhà.

b. Lựa chọn hình dáng cầu thang

Cũng theo các chuyên gia phong thủy, cầu thang có hình cong theo kiểu mềm mại được xem là tốt nhất. Cách thiết kế cầu thang như vậy sẽ giúp các luồng khí tốt trong nhà lưu chuyển đều đặn lên các tầng trên.

Ngược lại, không nên xây cầu thang có dạng hình xoắn ốc đối diện với cửa chính hoặc nằm ở giữa nhà sẽ dễ khiến cho gia chủ hao tán tài sản và gặp các vấn đề về sức khỏe.

image2

Thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc có thể khiến cho các thành viên trong gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống.

Cầu thang không nên xây bậc lên xuống hở

Cụ thể, cầu thang cần phải được xây hoàn chỉnh và không được hở ở các bậc. Nếu không nguồn khí vượng sẽ dễ bị phân tán, chạy ngược theo dòng xuyên suốt lên các tầng trên. Mặt khách, việc cầu thang được xây kín sẽ đảm bảo an toàn cho trẻ nhỏ trong việc lên xuống hơn cầu thang hở.

Không nên thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc

Thiết kế cầu thang theo kiểu cắt góc có thể khiến cho các thành viên trong gia đình không có nhiều thành công trong cuộc sống. Cách thiết kế này sẽ càng xấu hơn khi cầu thang cắt góc nằm đối diện với cửa ra vào chính.

Tuy nhiên, nếu nhà bạn có cầu thang theo kiểu cắt góc, bạn có thể hóa giải bằng việc đặt một chậu cây cảnh nơi cắt góc cầu thang để hạn chế các góc cạnh và tạo nên đường cong mềm mại cho cầu thang.

Có thể bạn quan tâm: Những mẫu cầu thang đẹp hợp phong thủy

2. Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế và bài trí cầu thang

a. Cách chia bậc cầu thang tính bởi quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

+ Có nhiều nguyên tắc để tính số lượng bậc cầu thang hợp phong thủy tuy nhiên đối với người Việt Nam thì khi xây nhà ông bà ta thường lấy Quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà.

image1

Đối với người Việt Nam thì khi xây nhà ông bà ta thường lấy Quy luật của đời người (Sinh – Lão – Bệnh – Tử) để làm nguyên tắc đóng cầu thang trong nhà.

+ Như đã biết thì quy luật đời người bao gồm: Sinh – Lão – Bệnh – Tử gắn liền với vòng đời của bất kỳ người nào, phải hiểu được ý nghĩa của quy luật này mới có thể căn cứ vào đó để biết cách chia bậc cầu thang theo phong thủy:

  • Sinh: Là khởi phát cho sự sống mới, mang ý nghĩa dồi dào năng lượng, sinh lực.
  • Lão: Đây là một thời kỳ mà ai cũng phải trải qua, đó là tuổi già. Lão mang ý nghĩa héo úa, năng lượng bắt đầu cạn kiệt dần.
  • Bệnh: Sau khi già ốm là giai đoạn bệnh tật, bệnh là một biểu tượng cho những thứ không may mắn.
  • Tử: Đây là thời điểm chấm dứt một vòng đời, có nghĩa là sự chết chóc, u ám.

Đây là 4 giai đoạn của đời người và sau khi kết thúc thì nó lại tiếp tục quay lại một vòng Sinh – Lão – Bệnh – Tử mới. Trong 4 giai đoạn của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất, bởi vì đó là sự khởi sắc, năng lượng dồi dào nhất. Chính vì thế mà bất cứ gia chủ nào khi thiết kế kích thước bậc cầu thang cũng mong muốn bậc cuối cùng của cầu thang cũng rơi vào cung Sinh.

2.  Một số điểm cần lưu ý khi thiết kế và bài trí cầu thang

image1

Việc đặt phòng vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang có thể sẽ tạo nên những luồng khí có hại đối với các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Không nên dùng thảm màu đỏ để trải trên cầu thang vì nó có thể gây nên cảm giác không an toàn. Màu sắc thích hợp nhất đó là bạn có thể sử dụng các loại thảm bằng gỗ hoặc sử dụng gạch hoa.

Rất nhiều hộ gia đình vì muốn tận dụng tối đa diện tích nên đặt trong gầm cầu thang những vật phẩm trang trí như bình thủy sinh, bể cá hay đài phun nước,… Các chuyên gia phong thủy cũng khuyến cáo rằng điều này tuyệt đối không phù hợp. Thay vào đó bạn có thể đặt giá sách hay tủ trưng bày ở vị trí này là thích hợp nhất.

Việc đặt phòng vệ sinh ngay dưới gầm cầu thang có thể sẽ tạo nên những luồng khí có hại đối với các thành viên trong nhà, đặc biệt là trẻ nhỏ.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin cơ bản về việc thiết kế cầu thang đúng đắn mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ.

Chúc bạn thành công!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *