Nên đặt vị trí cầu thang như thế nào để vừa đảm bảo công năng vừa hợp phong thủy

Cầu thang là yếu tố không thể thiếu trong công trình bất kỳ. Hơn nữa, bên cạnh việc kích thước cầu thang phải phù hợp thì vị trí của nó phải tạo được tổng thể nội thất hài hòa, đảm bảo tính thẩm mĩ, tính an toàn cũng như tiện nghi thuận lợi cho việc di chuyển. Do đó, tùy hình dáng nhà mà người ta sẽ bố trí cầu thang làm sao để tiện lợi nhất cho sự di chuyển từ các phía.

1. Vị trí nên bố trí cầu thang để đảm bảo tiện ích

a. Vị trí bố trí cầu thang ở các biệt thự đẹp

+ Đối với công trình nhà biệt thự kích thước vuông vắn, kích thước chiều ngang không quá chênh lệch với chiều sâu thì các gia chủ có rất nhiều cách để đặt cầu thang (có thể đặt bên trái hay bên phải ngôi nhà) nhưng thường sẽ bố trí ở giáp phòng khách (đối diện phòng khách hay bên cạnh phòng khách) và cũng không nên để cầu thang ở cuối nhà biệt thự vì như thế khá là bất tiện nếu khách muốn di chuyển lên tầng trên.

image1

Cầu thang là yếu tố không thể thiếu trong công trình bất kỳ.

+ Để tiện nghi nhất thì gia chủ nên đặt cầu thang ở vị trí khá trung gian (đối diện phòng khách và giữa phòng ngủ, phòng bếp).

+ Có nhiều gia đình không biết cầu thang nên bố trí ở đâu mà cứ kết hợp phòng khách với cầu thang cũng không phải là ý hay vì như thế sẽ làm ảnh hưởng đến hoạt động tiếp khách, khá bất tiện khi có nhiều sự di chuyển tại đây. Vì thế người ta thường bố trí bên cạnh phòng khách hoặc lệch phòng khách (đối diện) để tạo sự văn minh hơn.

+ Những ngôi nhà biệt thự có sự đa dạng trong việc chọn vị trí cầu thang nên các kiến trúc sư sẽ tính toán về tỷ lệ của bản vẽ để bố trí phù hợp.

b. Vị trí nên bố trí cầu thang ở nhà phố

Đối với công trình nhà ống dài và hẹp thường sẽ bố trí cầu thang ở giữa nhà kết hợp luôn với nhà vệ sinh hay giếng trời để tiết kiệm không gian diện tích (cầu thang quay về trái hay phải tùy ý).

image2

Đối với công trình nhà ống dài và hẹp thường sẽ bố trí cầu thang ở giữa nhà kết hợp luôn với nhà vệ sinh hay giếng trời để tiết kiệm không gian diện tích .

Cầu thang nhà ống nếu kết hợp với giếng trời hay nhà vệ sinh nên đặt ở khoảng giữa để mang đến sự cân bằng ánh sáng tự nhiên giữa phía trước và phía sau ngôi nhà.

Có thể bạn quan tâm: Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

2. Một số lưu ý phong thủy khi thiết kế cầu thang

a. Vị trí phong thủy để đặt cầu thang

+ Cách xác định Trung cung chủ yếu là tìm ra một chỗ tại trung tâm của không gian. Với mặt bằng vuông vức như nhà hình chữ nhật hay hình vuông, Trung cung là giao điểm của 2 đường chéo. Nhưng khi ngôi nhà hay miếng đất có hình dạng méo mó, cần đánh giá xem phần nào là chính để tìm Trung cung của phần chính đó. Các phần lồi lõm xem như phụ trợ.

image3

Cách xác định Trung cung chủ yếu là tìm ra một chỗ tại trung tâm của không gian.

+ Trong dạng nhà ống liên kế sát nhau, ánh sáng và không khí thường bị thiếu ở khoảng giữa nhà, rất dễ bị tối tăm, ẩm thấp. Cách giải quyết cân bằng âm dương là mở một hoặc nhiều khoảng sân giữa để tạo ra các giếng trời. Trung cung khi đó vừa giải quyết độ thông thoáng, vừa tránh tình trạng đặt phòng ngủ, phòng vệ sinh vào giữa nhà rất bất tiện.

+ Như thế, Trung cung không phải lệch về phía trái hay phải mà là vị trí giữa trung tâm. Từ những phân tích này chúng ta sẽ thấy nên tránh thiết kế cầu thang xoắn ốc ở vị trí này như nhiều ngôi nhà muốn có được sự sang trọng độc đáo mà thiết kế cầu thang xoắn ốc ở vị trí này của nhà biệt thự. Điều này là hoàn toàn đại kỵ trong phong thủy vì phạm Trung Cung.

+ Khi cầu thang đặt ở giữa 2 khoảng trước và sau của ngôi nhà nhưng không phải vị trí Trung cung (nghĩa là nó áp sát với mép tường bên trái hoặc phải) thì vẫn được cho là hợp phong thủy vì nó vừa giúp cân bằng dòng chảy trong ngôi nhà vừa tiện nghi, đặc biệt là ngôi nhà ống. Tuy nhiên cầu thang nên bố trí ở đâu khi chiều ngang ngôi nhà quá eo hẹp, khi đó chúng ta có thể bố trí cầu thang lệch về phía trước hoặc phía sau của ngôi nhà để tránh vị trí Trung cung.

b. Lưu ý phong thủy khi thiết kế cầu thang

image4

Dù cầu thang nên bố trí ở đâu cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào.

Những lưu ý này có thể tóm gọn như sau:

Bên cạnh việc không phạm Trung cung thì cầu thang không nên thiết kế đối diện với cửa chính.

Khu vực phía dưới gầm cầu thang tránh đặt giường ngủ hay phòng làm việc.

Dù cầu thang nên bố trí ở đâu cũng không được đâm thẳng vào bếp hoặc cửa nhà vệ sinh ở bất cứ tầng nào. Đồng thời, cần lưu ý không để đà ngang (xà nhà) đè lên cầu thang

Cầu thang nên đặt ở những nơi thoáng đãng, sinh khí dồi dào ở trong căn nhà và đi từ hướng tốt đi lên. Như vậy sẽ bảo đảm được các tầng trên thu được khí tốt của căn nhà.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp bạn đọc có thêm thông tin cơ bản về việc thiết kế cầu thang sao cho hài hòa, vừa đảm bảo được yếu tố về mặt công năng vừa đáp ứng được tính phong thủy giúp mang lại may mắn cho gia chủ.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *