Khoảng thời gian sơn nhà phù hợp nhất sau khi sơn là lúc nào?

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được là câu hỏi của rất nhiều người vì có nhiều trong số đó muốn hoàn thiện ngôi nhà và dọn về để ở luôn. Đây cũng là câu hỏi mà các chủ đầu tư băn khoăn trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà ở để mang lại hiệu quả sử dụng tốt nhất cho các mẫu nhà đẹp. Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời hoàn hảo nhất.

Có thể bạn quan tâm:

image4

Quy trình xây nhà cần đảm bảo chất lượng

1. Sau khi trát tường có nên sơn luôn không?

Giai đoạn hoàn thiện ngôi nhà trước khi sơn chính là trát tường nhà. Với cách trát tường nhà phẳng, sạch đẹp thì khi sơn sẽ không hề bị gồ ghề và có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên trát tường xong người ta vẫn băn khoăn sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được để chuẩn bị chi phí cũng như chọn loại sơn tốt. Thi công sơn sau khi quá trình trát  tường diễn ra không có sai sót và đảm bảo phần vữa trát tường đã đủ mức độ kho ráo và đủ tiêu chuẩn. Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được? Sau khi xây nhà và hoàn thiện trát tường cần có thời gian để bảo dưỡng tường mới:

  • Không để va chạm với bề mặt tường vừa trát
  • Vài ngày sau khi trát cần tưới nước cho ẩm mặt trát, nhất là khi trời khô hanh, nắng gắt
  • Che mưa, nắng 2-3 ngày đầu.

Với câu hỏi sau khi xây nhà bao lâu có thể sơn được thì chúng ta khẳng định, sau khi trát tường chúng ta không nên sơn ngay và cần có thời gian để bảo dưỡng tường, tuy nhiên vấn đề bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như vấn đề thời tiết, vấn đề kinh tế, vấn đề mức độ khô của tường…

Khoảng thời gian chờ để tường khô này được gọi là thời gian bảo dưỡng tường để cho các tạp chất bị nhiễm khuẩn có trong gạch, đá, hồ vữa tự phân hủy và cho bề mặt thi công ổn định.

2. Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được phụ thuộc vào yếu tố thời tiết

  • Theo như kinh nghiệm thì thời gian xây nhà hoàn thiện vào mùa hanh khô không ẩm thấp như mùa hạ là có thể thực hiện ngay và luôn việc sơn nhà sau vài ngày, thậm chí chỉ từ 2-3 ngày sau khi trát xong là có thể sơn luôn rồi.

Tuy nhiên trời nắng nóng khô quá cũng không nên thi công vì sơn cần một thời gian nhất định để thấm và bám dính bề mặt.

image1

Bạn cần chọn lựa các tiêu chí đánh giá màng sơn đẹp

Vậy sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được? Nếu nhiệt độ cao quá khoảng 40 độ C thì cũng không nên thi công sơn vì nhiệt độ cao sẽ làm dung môi bay hơi nhanh dẫn đến hiện tượng màng sơn bong tróc do độ bám giảm, dễ rạn, nứt do biến đổi đột ngột về trạng thái. Như đã phân tích chỉ cần chọn điều kiện thờ tiết khong quá ẩm, không quá nóng thì đều có những biện pháp cụ thể cho từng trạng thái thời tiết, đảm bảo việc sơn vẫn đạt hiệu quả tốt nhất cho các công trình.

  • Ngược lại với mùa nóng bức là mùa quá nồm ẩm: chúng ta không nên sơn nhà ngay sau khi trát tường trong điều kiện thời tiết mưa kéo dài hay quá nồm ẩm vì độ ẩm quá cao thì khiến công trình lâu khô và gặp nhiều sự cố như khả năng ngấm ẩm, thấm nước, bong tróc xảy ra cao sau khi sơn. Trong trường hợp trời mưa, nồm ẩm có thể phải chờ đến 2-3 tháng để sơn nhà. Trên thực tế khi hoàn thiện trát tường, thời tiết không ẩm thấp là có thể thực hiện việc sơn ngay.

a. Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn căn cứ vào mức độ tường khô

Muốn thi công sơn tường thì lớp trát tường phải khô mới được sơn để đảm bảo cho lớp sơn có độ phẳng, lì, bám dính đẹp. Vậy tường khô thế nào thì sơn được?

Mức độ khô của tường được quyết định lớn nhất ở điều kiện thời tiết, thường thì các chủ đầu tư, không chọn cuối mùa khô để xây nhà vì như thế phải khi nhà hoàn thiện sẽ thường rơi vào mùa mưa và lúc đó sẽ khó mà sơn được nhà và phải đợi đến hết mùa mưa vì khi trát tường xong mà thời tiết mưa kéo dài hay quá nồm ẩm tường sẽ không khô được, nếu cứ sơn sẽ gây ra nhiều sự cố cho tường sơn. Sauk hi xây nhà bao lâu thì sơn được tùy thuộc vào mức độ khô của tường. Độ khô tường đảm bảo tiêu chuẩn các đội thợ thường đo bằng máy đo độ ẩm. Thông thường theo tiêu chuẩn sơn tường mà các đội thợ, các kiến trúc sư khuyến nghị thì mặt tường nên đảm bảo độ ẩm dưới 16% và trên 10%.

image3

Cần đảm bảo thời tiết khi sơn nhà

b. Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào kinh tế của gia đình.

Bên cạnh yếu tố thời tiết thì điều kiện kinh tế gia đình là vấn đề mà nhiều gia đình quyết định không sơn nhà ngay sau khi hoàn thiện vì chi phí sơn nhà cũng tương đối đắt đỏ với giá cả thị trường hiện nay. Đặc biệt là những loại sơn tốt và sơn 2 lượt, thậm chí 3 lượt để đảm bảo độ bền của tường nhà.

Sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phải xem điều kiện của mỗi gia đình có cho phép không? Có những gia đình thi công nhà ở trọn gói chìa khóa trao tay hoặc có điều kiện thì họ chỉ đợi thời gian bảo dưỡng tường hoàn thiện đảm bảo độ khô là có thể thực hiện thi công sơn tường ngay nhưng với những gia đình muốn tiết kiệm chi phí xây dựng thì họ có thể chờ đến vài năm sau mới sơn nhà điều đó là hoàn toàn có thể tuy nhiên đến khi sơn nhà thì họ cũng phải đo độ ẩm trên tường có phù hợp không? Nếu quá khô rồi thì phải tưới nước để duy trì độ ẩm rồi mới đến tiến hành sơn để tạo độ kết dính và không bị bong tróc, như thế sau khi xây nhà bao lâu thì sơn được còn phụ thuộc vào nhu cầu, mong muốn của chủ đầu tư? Đôi khi xây nhà sau bao lâu thì sơn được cũng chỉ là câu hỏi đơn giản về tài chính vì ngôi nhà để vài năm không sơn cũng là chuyện bình thường vì chúng ta vẫn có thể sử dụng được ngôi nhà không sơn chỉ có lớp trát tường nhưng phải yêu cầu cao về công tác chống thấm cũng như bảo dưỡng tường cho tốt.

image2

Công tác sơn nhà bên ngoài cần chú trọng vì ảnh hưởng nhiều nhất bởi thời tiết

Công tác sơn nhà cũng rất quan  trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp độ mức độ thẩm mỹ của toàn ngôi nhà bạn nhé. Chúng tôi hy vọng nhờ những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ thì bạn sẽ có một ngôi nhà thật chất lượng, nhất là việc quyết định sau bao lâu thì nên sơn nhà.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *