Cách thiết kế cầu thang cho biệt thự đẹp và phong thủy

Trong thiết kế và xây dựng nhà cửa nói chung, cầu thang là phương tiện giao thông lên xuống giữa các mặt phẳng nằm ngàn, có độ cao khác nhau. Hay nói cách khác, cầu thang chính là nơi chuyển giao giữa các tầng trong một căn nhà. Cũng bởi tầm quan trọng này mà hạng mục thiết kế và xây dựng cầu thang ngày càng chiếm được sự quan tâm từ gia chủ và cả đơn vị thiết kế. Trong phạm vi bài viết hôm nay, mời bạn cùng tìm hiểu về cách thiết kế cầu thang cho biệt thự đẹp và phong thủy đã được chứng minh qua thực tế.

image1

Cầu thang kết hợp giếng trời

1. Nguyên tắc chung về thiết kế cầu thang

Về cơ bản, việc thiết kế cầu thang cho biệt thự phải đảm bảo các yếu tố kỹ thuật sau:

 • Sử udnjg thuận tiện, độ dốc và chiều rộng về thang phải hợp lý
 • Hạn chế bậc chéo góc – đặc biệt là bậc cso 1 đầu nhọn (giống hình tam giác). Vì cầu thang chính là phương tiện di chuyển lên xuống giữa các tầng nên khi thiết kế cầu thang cho biệt thự cần lưu ý không nên có các đầu nhọn làm cho việc đi lại gặp khó khăn.
 • Kinh tế và thẩm mỹ (tùy theo cấp nhà và mức độ yêu cầu của từng loại công trình)
 • Thi công dễ dàng và nhanh chóng
 • Đảm bảo an toàn, có đầy đủ ánh sáng, không trơn (điều này càng phải đặc biệt lưu ý khi thiết kế cầu thang cho biệt thự thuộc sở hữu của các gia đình có con nhỏ hoặc người già sinh sống)
 • Sự bền vững (tức là khả năng chịu được tải trọng khi vận chuyển những vật nặng, có khả năng chịu lửa lớn)

a. Bậc thềm, cầu thang và vế thang

Bậc thềm và cầu  thang bọ thường có độ dốc i-1/3-1/1.5. Đối với thiết kế cầu thang cho biệt thự thường có độ dốc khoảng 27-33 đọ, đôi khi có thể dốc tới 38 độ (bậc cao 190, rộng 240) vẫn đảm bảo đi lại thuận tiện và tiết kiệm diện tích cầu thang.

Bậc thềm và cầu thang bộ thường có độ dốc i=1/3-1/1.5

Một trong những bộ phận chính của cầu thang là vế thang. Vế thang là bộ phận nằm nghiêng, trên có tạo bậc thang để đi. Trong thiết kế cầu thang nhà biệt thự cần lưu ý thiết kế mỗi vế thang không quá 18 bậc, để vế thang không quá dài và không quá mỏi khi leo.

Trong thiết kế cầu thang cho biệt thự  thì bậc thang là bộ phận quan trọng nhất quyết định bước đi có thoải mái hay không, điều đó tùy thuộc vào độ dốc của vế thang hay nói cách khác là phụ thuộc vào mặt bậc và cổ bậc. Chiều dài bậc thang bằng chiều rộng của vế thang hay nói cách khác là phụ thuộc vào mặt bậc và cổ bậc. Chiều dài bậc thang bằng chiều rộng của vế thang. Chiều rộng bậc thang phụ thuộc vào độ dốc của thang và có mối quan hệ trực tiếp với chiều cao bậc thang. Chiều rộng và chiều cao bậc thang có quan hệ mật thiết với nhau theo công thức 2h+b=600mm (trong đó h là chiều cao và b là chiều rộng cầu thang). Trong thiết kế cầu thang cho biệt thự thì độ cao của bậc thang thường từ 150-180mm tương ứng với chiều rộng từ 240-300mm.

image2

Cầu thang gỗ

b. Chiều nghỉ, chiều tới và lan can

Chiều nghỉ và chiều tới đều cần phải đảm bảo nguyên tắc là có chiều rộng (sâu) tối thiểu bằng chiều rộng vế thang (lớn hơn hoặc bằng chiều rộng vế thang). Thông thường khi thiết kế cầu thang cho biệt thự thường chiều tới có chiều rộng lớn hơn chiều nghỉ vì là nơi tập trung người ra vào cửa hoặc qua lại nút giao thông ở các tầng. Thường chiều tới có chiều rộng 1.3-1.5 chiều rộng vế thang. Song hầu hết đối với các công trình nhà ở thì chiều tới được thiết kế liền kề với sảnh tầng hoặc hành lang giao thông để mở rộng khả năng hoạt động cho cầu thang, thuận tiện cho sử dụng nhất là khi đông người hoặc cần vận chuyển đồ đạc.

Lan can là bộ phận che chắn bảo vệ an toàn cho người sử udnjg không bị ngã ra ngoài khi giao thông đi lại lên xuống cầu thang. Lan can phải có liên kết vững chắc với vế thang, nếu làm lan can thoáng thì cần chú ý kích thước các lỗ hở không nên quá lớn để có thể ngã lọt và đề phòng trẻ nhỏ có thể chui qua hoặc leo trèo gây nguy hiểm.

image4

Phân chia bậc cầu thang

2. Vật liệu cấu tạo lan can như thế nào là an toàn?

Vật liệu để cấu tạo lan can có nhiều cách:

 • Lan can xây đá hộc: thường có độ dày <350mm. Loại này có độ bền vững cao, thường áp dụng cho các công trình vùng núi.
 • Lan can xây bằng gạch: Dày 220,110,60, phải để cốt thép chờ phi 10 từ bản thàn bê tong cốt thép.
 • Lan can bê tông cốt thép: Loại này thường được thiết kế đục sẵn có các râu thép chờ, rồi đưa vào lắp ráp với vế thang. Loại này thường được thiết kế đục sẵn có cac râu thép chờ, rồi đưa vào lắp ráp với vế thang, hàn chặt với các bản nhờ râu thép chờ của bản thang hay dầm cốn hoặc có thể đúc liền khối với cốn thang, bản thang.
 • Lan can bằng các con tiện lắp ghép: loại này chủ yếu được dùng ngoài trời, đôi khi sử dụng cho các thang tong nhà ở các không gian sảnh rộng lớn. Loại lan can này thường sử dụng cho những ngôi nhà mang phong csach kiến trúc cổ điển nên cần phải thận trọng thiết kế phù hợp với phong cách kiến trúc lựa chọn.
 • Lan can bằng gỗ: đây là loại lan can được sử dụng khá phổ biến trong các công trình kiến trúc xưa và nay. Tuy nhiên do tốc độ phát triển nhanh của xây dựng, vật liệu gỗ trở nên quý hiếm và giá thành cao nên hiện nay đối với các gia đình có điều kiện mới sử dụng thiết kế cầu thang cho biệt thự có lan can bằng gỗ.
 • Lan can kim loại là hoa sắt hoặc inox: hiện đây là loại lan can được sử dụng phổ biến nhất  trong các công trình kiến trúc hiện nay vì có nhiều ưu điểm như có thể tạo hình dáng, hoa văn phong phú về thẩm mỹ, cảm giác thanh thoát, nhẹ nhàng, dễ làm, thi công nhanh, bền chắc, hiệu quả sử dụng cao, giá thành hợp lý, vật liệu sẵn có và phong phú trên thị trường, phù hợp với thiêt kế xây dựng các ngôi biệt thự hiện đại hay tân cổ điển.

image3

Cầu thang cho nhà nhỏ

Cầu thang tuy rằng là bộ phận phụ của ngôi nhà nhưng các bạn cần đặc biệt chú ý, vì chúng đảm bảo an toàn cho người thân khi đi lên tầng cao, đồng thời vì cũng là bộ phận trong nhà nên cũng góp phần đảm bảo vận may cho ngôi nhà khi hợp phong thủy bạn nhé. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua website xaynhaphogiare.net

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *